Những ai từng ăn món ăn đậm chất xứ Quảng Nam thì không thể bỏ qua bộ đôi hoàn hảo bánh tráng cuốn thịt heo và mắm nêm. Tại Hoàng Bèo, mang món ăn đặc trưng xứ Quảng như mong muốn gửi gắm những tinh hoa đến với đến mảnh đất Hà Nội, trong đó không thể thiếu mắm nêm hảo hạng.
Mắm nêm là cái tên quen thuộc đối với nhiều bữa cơm gia đình Việt. Một chén mắm nêm ngon – yếu tố quyết định đến món ăn kèm, hơn hết nó quyết định quan trọng đến độ ngon miệng trong mâm cơm đó. Nên chính vì vậy, Hoàng Bèo chú trọng đặc biệt với mắm nêm trong menu thực đơn của quán.
Đối với Hoàng Bèo, bát nước chấm mắm nêm đạt chuẩn phải gói ghém được đủ hương vị mặn, ngọt, chua, cay hoà quyện đánh thức vị giác của người thưởng thức. Đó mới chính là sự tinh tế, không đánh mất đi giá trị truyền thống của đất Quảng gói ghém vào. Hôm nay, Hoàng Bèo bật mí đến bạn công thức pha mắm nêm đúng vị và ngon ngây ngất khiến ai cũng phải xuýt xoa.
Mắm nêm – loại nước chấm đặc trưng của nền ẩm thực Việt
Mắm nêm – thứ quà có nguồn gốc từ mảnh đất miền Trung, loại nước chấm độc đáo có thể ăn với rất nhiều món ăn trứ danh ẩm thực nơi đây như bún mắm, bánh xèo,… hay bữa cơm gia đình với các món rau sống, rau luộc, thịt luộc,.. đặc biệt bánh tráng thịt heo.
Từ xưa đến nay, người miền Trung làm mắm nêm để dành ăn trong những ngày mưa gió. Muối mắm nêm bằng cá cơm rửa sạch và trộn với muối đậy kín khoảng 2 tháng là mắm chín ăn được. Nghe thì có vẻ dễ nhưng tỷ lệ cá – muối mới là quan trọng. Nhiều muối quá thì mắm không còn ngon, ít muối thì mắm lại nhanh hỏng. Đặc biệt để ủ mắm cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại cá, thời tiết,..
Mắm nêm sền sệt có vị mặn và mùi hương đặc trưng. Với nhiều người lần đầu thử chắc hẳn không dễ yêu thích cái mùi mắm nồng nàn này. Nhưng một khi đã thích thì sẽ trở thành tín đồ với bánh tráng thịt heo ngay mà thôi. Có người cho rằng, nếu không có mắm nêm thì lại thiếu đi cái mặn mòi, hương thơm từ biển cả thì vị ngon của món ăn sẽ giảm đi nhiều phần. Một món ăn không chỉ phổ biến của người miền Trung, mắm nêm đã trở thành một nét riêng độc đáo trong nền ẩm thực người Việt.
Mắm nêm trên thị trường hiện nay gồm nguyên chất, sơ chế và pha sẵn. Đối với loại mắm nguyên chất được muối từ con mắm, muối và đường nên vị mắm thường rất mặn. Loại mắm nêm sơ chế hay còn gọi là pha sơ được sử dụng thêm một lượng gia vị như đường, tỏi, ớt cay. Từ loại này khi được thêm chanh, ớt, dứa,.. và các loại gia vị khác tạo nên hương vị hòa quyện, vị mặn vừa phải, dùng ngay cho mọi món ăn gọi là mắm nêm pha sẵn.
Món ăn thường được sử dụng nhiều nhất vẫn là loại mắm nêm sơ chế để được tự pha thêm liều lượng gia vị theo tỉ lệ phù hợp theo sở thích và từng khẩu vị của gia đình Việt. Sử dụng trộn thêm đường, chanh, ớt, tỏi,.. sau đó cuộn bánh tráng với thịt thêm tí rau xanh chấm chút mắm nêm. Chỉ nghe thôi đã thấy cơn thèm của những người sành ăn mà không thể cưỡng lại được sự hấp dẫn từ món ăn này. Ngoài việc sử dụng thịt luộc, bạn có thể thay thế bằng thịt heo quay, thịt bê hay cá nướng cuốn bánh tráng khi ăn cùng mắm nêm cũng phải khiến bạn thích ngay lập tức.
Cách pha mắm nêm ngon đúng chuẩn
Cách 1:
Chuẩn bị nguyên liệu
-
1 chai mắm nêm nguyên chất
-
2 nhánh tỏi băm nhỏ
-
1 – 2 quả ớt tươi (có thể thêm độ cay tuỳ ý)
-
1 củ hành khô băm nhỏ
-
1/2 quả dứa băm nhỏ
-
1 thìa cafe đường (tuỳ khẩu vị)
Cách làm:
Phi hành, ớt, tỏi, vào xào cho vàng thơm, sau đó cho mắm nêm lượng vừa đủ ăn đun hơi sôi.
Tiếp tục cho dứa vào nồi, thêm nước ấm và nêm đường vừa miệng.
Cho mắm nêm ra tô, thêm ớt băm tùy theo khẩu vị ăn cay là hoàn thành.
Cách 2:
Chuẩn bị nguyên liệu
-
1 chai mắm nêm nguyên chất
-
2 nhánh tỏi băm nhỏ
-
1 – 2 quả ớt tươi (có thể thêm độ cay tuỳ ý)
-
1/2 quả dứa băm nhỏ
-
1 thìa cafe đường (tuỳ khẩu vị)
-
2 nhánh sả băm
-
1 quả chanh vắt lấy nước cốt
-
1 chút nước sôi
Cho tất cả dứa, sả, tỏi, ớt băm, đường, nước cốt chanh, nước sôi vào tô rồi khuấy đều. Tiếp đến cho mắm nêm vào nêm nếm lại cho vừa.
Cách 3:
Chuẩn bị nguyên liệu
-
1 chai mắm nêm nguyên chất
-
Dứa băm nhuyễn
-
1-2 quả Ớt tươi (tùy theo khẩu vị)
-
Tỏi băm
-
Sả băm nhuyễn (chỉ lấy phần lõi trắng)
-
1 quả chanh xanh
-
Đường
-
Dấm
Cách làm:
Pha sẵn nước mắm nêm theo tỉ lệ 4:2:2:1 của nước lạnh, đường, mắm, và dấm. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại như ớt, tỏi, chanh, dứa, sả cho vào vừa ăn (đặc lỏng tùy ý). Đồng thời đây là cách mà bạn dễ dàng kiểm soát được liều lượng, nếu thấy mặn thì thêm nước sôi.
Các cách pha mắm nêm bạn có thể thay đổi liều lượng gia vị theo khẩu vị mỗi gia đình và mỗi người. Với các cách này đều cho bạn tăng thêm hương vị cho món ăn đúng điệu.
Những cách làm mắm nêm bánh tráng cuốn thịt heo trên thật quá đơn giản phải không nào? Sau khi hoàn thành được chén mắm nêm thơm ngon sẽ hoàn toàn giúp bạn tự tin thưởng thức món bánh tráng thịt heo đúng chuẩn rồi đấy.
Mắm nêm bánh tráng Hoàng Bèo
Đặc biệt, với nước mắm nêm Hoàng Bèo chính là một lựa chọn đơn giản hơn rất nhiều cho bữa ăn mà không cần phải pha chế tốn thời gian, đôi khi lại không đúng vị. Bởi mắm nêm Hoàng Bèo được pha sẵn theo công thức chuẩn, vẫn giữ được hương vị đặc trưng, đậm đà thơm ngon. Cực thích hợp cho bữa ăn của bạn và cả món bánh tráng thịt heo.
Khách hàng chỉ cần mua về và bảo quản trong tủ lạnh có thể dùng bất cứ lúc nào. Hoàng Bèo luôn đảm bảo không sử dụng các chất bảo quản gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.
Nhờ mắm nêm thơm ngon ăn kèm đã giúp thương hiệu Hoàng Bèo trứ danh trên đất Hà Nội qua những món ăn tại quán như bánh tráng thịt heo, bún mắm, bánh xèo,… Chính vì hiểu được khách hàng tin yêu món mình nhờ nước mắm nêm “thần thánh” gây sốt. Hoàng Bèo cho ra loại mắm nêm được pha sẵn và đóng chai. Không cần đến quán mới có thể được thưởng thức, còn được dùng vô vàn các món ăn khác tại nhà.
Sự lựa chọn thông minh cho các chị em nội trợ, cho những bữa ăn ngon lành chiêu đãi tất cả thành viên gia đình hay những bữa tụ họp đông đúc cuối tuần.
Liên hệ Hotline 0988. 407.399 để đặt mắm nêm Hoàng Bèo ngay nhé!
Bình luận gần đây